Vovinam Là Gì? Bật Mí Thông Tin Về Môn Võ Truyền Thống 

Một trong số những môn võ cổ truyền được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học nhằm tự vệ là Vovinam. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều bạn đang băn khoăn không biết Vovinam là gì, bộ môn có bao nhiêu cấp độ cũng như học như thế nào cho đúng cách? Nếu bạn cũng quan tâm về môn võ này thì đừng bỏ qua bài viết bên dưới của bong88 nhé!

Tìm hiểu về môn võ Vovinam là gì?

Vovinam là gì? Vovinam Việt Võ Đạo là tên gọi khác của môn võ này. Đây là sự kết hợp của nhiều môn phái võ thuật khác nhau như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và cả môn vật cổ truyền nước ta. Bộ môn này sử dụng nguyên lý Cương Nhu Phối Triển, sử dụng cùi chỏ, tay, gối và chân để ra đòn.

Vovinam giúp người học biết cách xử lý nhanh nhạy các tình huống khi đối mặt với những đối thủ có vũ khí, nhanh chóng phản đòn và gỡ vòng vây hiệu quả. Tính đến thời điểm hiện tại, môn võ này đã lan rộng và phát triển ở gần 70 quốc gia và chiêu mộ được khoảng 2 triệu võ sinh. 

Tìm hiểu về môn võ Vovinam là gì?
Tìm hiểu về môn võ Vovinam là gì?

Nguồn gốc hình thành

Vovinam được võ sư Nguyễn Lộc (1912 – 1960) sáng lập vào năm 1938. Để cung cấp và truyền đạt cho người tập có được phương pháp tự vệ, sau khi luyện tập trong thời gian ngắn, ông đã tổng hợp những môn học cổ truyền của Việt Nam. Từ khi phát triển Vovinam, ông luôn đặt niềm tin rằng bộ môn này có thể góp phần giúp sức cho cuộc cách mạng chống thực dân Pháp.

Năm 1940, Vovinam chính thức tham gia biểu diễn tại thủ đô Hà Nội, đồng thời võ sư Nguyễn Lộc cũng nhận được lời mời trực tiếp về giảng dạy tại Ecole Normale nên Vovinam ngày càng trở nên phổ biến hơn với người Việt. Thời gian sau, môn võ này đã bị đàn áp bởi tình trạng chính trị Việt Nam bất ổn. Mãi đến 1954, võ sư Nguyễn Lộc đã thành lập trường võ Vovinam ở khu vực phía Nam.

Các cấp độ và màu đai chính trong Vovinam là gì?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm môn võ Vovinam là gì, bạn có tò mò về cấp độ cũng như các màu đai được sử dụng trong môn võ thuật này không? Để có thêm thông tin chi tiết, hãy cùng tiếp tục tham khảo chuyên mục bên dưới nhé!

Các cấp độ và màu đai chính trong Vovinam
Các cấp độ và màu đai chính trong Vovinam

Các cấp độ trong võ Vovinam

Hiện nay, quyền thay đổi cấp bậc đai sẽ do Hội đồng Chưởng quản môn phái Vovinam quyết định. Vậy cụ thể các cấp độ Vovinam được phân chia như thế nào?

 • Tự vệ nhập môn: Đây là cấp bậc dành cho những môn sinh mới nhập học và được chia thành 2 cấp gồm: Tự vệ và nhập môn. Người tập phải mất 3 tháng để nâng mỗi cấp bậc, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn cần 6 tháng để vượt qua cấp bậc này.
 • Lam đai: Xanh dương đậm, vạch vàng là màu đai đại diện. Ở cấp này sẽ được chia thành 3 cấp độ nhỏ tương ứng và để nâng cấp đai cũng như được trao danh xưng môn sinh, bạn sẽ mất 6 tháng luyện tập.
 • Huyền đai: Người học sẽ được phép sử dụng màu đai đen khi đạt cấp độ này. Sau 1 năm tập luyện, bạn sẽ được trao danh xưng huấn luyện viên.
 • Hoàng đai: Màu sắc đại diện cấp hoàng đai trong Vovinam là gì? Cấp độ này sẽ có màu vàng vạch đỏ và chia làm 3 cấp nhỏ. Để đạt được mỗi cấp độ, bạn phải mất 2 năm, HLV 1, HLV cao cấp và võ sư trợ huấn là danh xưng của cấp độ này.
 • Chuẩn hồng đai: Võ sinh sẽ sử dụng đai đỏ, có 2 viền vàng, có ít nhất 5 năm luyện tập và có trình tiểu luận võ học mới được thăng hạng. Võ sư chuẩn cao đẳng là danh xưng hiện tại ở đẳng cấp này.
 • Hồng đai: Cấp độ này cho phép dùng đai đỏ có vạch trắng. Để thăng hạng, bạn phải có thêm trình luận án võ học và luyện tập trong 4 năm. Võ sư cao đẳng Hồng đai đệ nhất, nhi, tam cấp lần lượt là danh xưng ở đẳng cấp này.
 • Bạch đai: Đây là cấp cao nhất và dành riêng cho Võ sư chưởng môn phái, sử dụng đai trắng và chỉ có 1 cấp duy nhất. Sẽ không có bất kỳ tiêu chuẩn nào cho thời gian luyện tập khi đạt được Bạch đai. 

Màu dây đai chính sử dụng trong Vovinam là gì?

Để đại diện cho các cấp bậc trong Vovinam, chưởng môn võ thuật này đã sử dụng các màu đai khác nhau. Trong đó, mỗi màu sắc trên đai đều mang một ý nghĩa nhất định, cụ thể:

Màu dây đai chính sử dụng trong Vovinam là gì?
Màu dây đai chính sử dụng trong Vovinam là gì?
 • Đai xanh: Thể hiện sự hy vọng của những người mới bắt đầu tiếp cận bộ môn và muốn rèn luyện tinh thần võ.
 • Đai đen: Màu sắc này đại diện cho việc chuyển hóa của võ công sang trạng thái thực trong cơ thể, là nền tảng để võ sinh nâng cao kỹ năng và cải thiện kiến thức.
 • Đai vàng: Thể hiện cốt cách của một môn sinh Vovinam là gì, da thịt đã bắt đầu ngấm dần tinh thần võ thuật.
 • Đai đỏ: Màu của ngọn lửa thiêng và máu, thể hiện được một sự khát vọng, sự nhiệt huyết trong tinh thần võ thuật.
 • Đai trắng: Thuần khiết, trong sáng, màu đai đại diện cho toàn bộ tinh hoa của bộ môn võ thuật này.

Lời kết

Sau khi tìm hiểu nội dung bài viết trên, bạn đã hiểu được rõ hơn về khái niệm Vovinam là gì, lịch sử hình thành và đặc điểm của bộ môn võ thuật này chưa? Đây là một bộ môn chất lượng, mang lại cho người tập nhiều lợi ích nên nếu có thể, hãy luyện tập nhé!