Án Treo Giò Là Gì? Hình Phạt Khủng Nhất Trong Trận Đấu Bóng Đá

Niềm hạnh phúc lớn lao mà khó điều gì có thể so sánh bằng với mỗi cầu thủ là được ra sân bóng đá thi đấu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp do phạm lỗi trong quá trình thi đấu nên cầu thủ phải nhận án treo giò. Vậy cụ thể án treo giò là gì và thời gian treo giò là bao lâu? Cùng BONG88 tìm hiểu chi tiết ngay hôm nay.

Khái niệm về án treo giò là gì trong bóng đá?

Cầu thủ A bị treo giò trong toàn bộ giải đấu hoặc cầu thủ B bị treo giò 3 tháng,… đây là những cụm từ thường hay xuất hiện trong các bài báo thể thao. Trong đó, “giò” được hiểu là đôi chuân, với một cầu thủ thì đây là bộ phận cực kỳ quan trọng. Vậy án treo giò là gì?

Treo giò được hiểu là thuật ngữ dùng chỉ việc cầu thủ bị cấm thi đấu. Với một cầu thủ, đôi chân là bộ phận có thể kiếm tiền và cống hiến sự đam mê nên họ vô cùng quá trọng. Tuy nhiên, theo quy luật của luật bóng đá FIFA, mỗi khi phạm lỗi, cầu thủ sẽ bị tước quyền thi đấu.

Khi phải nhận án treo giò, cầu thủ sẽ bị cấm ra sân thi đấu trong một thời gian nhất định, tùy vào lỗi vi phạm thực tế. Theo đó, thời gian án treo giò là gì sẽ ngắn nếu phạm những lỗi nhẹ và ngược lại. 

Khái niệm về án treo giò là gì trong bóng đá?
Khái niệm về án treo giò là gì trong bóng đá?

Một vài lỗi bị phạt án treo giò trong bóng đá

Cầu thủ có thể bị xử treo giờ nếu vi phạm một số lỗi trong quá trình thi đấu. Những lỗi này có thể do vô ý hoặc cố tình, tưởng như có thể chấp nhận được nhưng theo quy định đều sẽ bị xử lý nghiêm ngặt và có thể làm ảnh hưởng đến sự nghiệp của cầu thủ. Vậy những trường hợp bị nhận án treo giò là gì?

Treo giò khi bị trọng tài phạt thẻ vàng

Cầu thủ vẫn được tiếp tục thi đấu khi phạm lỗi với cầu thủ đội bạn và bị trọng tài rút thẻ vàng cảnh báo lần đầu tiên. Tuy nhiên, số thẻ vàng này sẽ được cộng dồn trong quá trình thi đấu và nếu bị nhận từ 2 thẻ vàng trở lên cũng đồng nghĩa với việc cầu thủ đó sẽ phải nhận án treo giò. 

Luật treo giò này được hiểu là nếu trong quá trình thi đấu, trong trận đầu tiên cầu thủ nhận 1 thẻ vàng và tiếp tục phải nhận thẻ nữa trong trận thứ 2 thì trong trường hợp này sẽ thực hiện án treo giò là gì. Cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu 1 trận là thời gian áp dụng với án này. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, cầu thủ sẽ phải chấp nhận không thi đấu trong khoảng 2 trận đấu. 

Treo giò khi nhận thẻ đỏ

Nhận thẻ đỏ trong trận đấu và án treo giò là gì? Theo quy định, thời gian treo giò khi bị nhận thẻ đỏ sẽ được chia theo 2 trường hợp, cụ thể: 

  • Cầu thủ sẽ bị trục xuất ra khỏi sân khi nhận thẻ đỏ gián tiếp từ việc cộng dồn 2 thẻ vàng trong trận đấu.
  • Tùy thuộc vào tình huống phạm lỗi sẽ áp dụng mức phạt thẻ đỏ và treo giò trong một số trận đấu tiếp theo.
Treo giò khi nhận thẻ đỏ
Treo giò khi nhận thẻ đỏ

Tình huống phạm lỗi sẽ được tính theo chấn thương của cầu thủ bị phạm lỗi hoặc ý thức của cầu thủ vi phạm. Cầu thủ chỉ bị phạt treo giò từ 1 – 2 trận đấu nếu do ý thức. Ngược lại, nếu cầu thủ bị phạm lỗi bị chấn thương hoặc cầu thủ vi phạm quá bạo lực thì sẽ bị treo giò từ 5 – 10 trận.

Treo giò với cầu thủ có hành động phi thể thao hoặc dùng chất cấm

Khi cầu thủ sử dụng chất cấm, có hành động phi thể thao sẽ phải nhận án treo giò là gì? Tùy vào mức vi phạm và mức độ ảnh hưởng mà mức phạt sẽ khác nhau. Để cầu thủ có thể góp mặt trong trận cuối của giải nếu đội bóng đang thi đấu được lọt vào bán kết, chung kết, Liên đoàn bóng đá thế giới đã có xu hướng xem xét xóa thẻ. Tuy nhiên, cầu thủ sẽ không được giảm án nếu có hành vi xúc phạm khán giả, trọng tài hoặc cố ý gây chấn thương cho cầu thủ đối phương. 

Để phù hợp với xu thế bóng đá hiện tại, luật treo giò trong bóng đá sẽ được cập nhật liên tục và cũng được quy định chặt chẽ hơn. Trong bộ môn này, án phạt treo giò là điều hết sức cần thiết. Nhờ đó, cầu thủ sẽ cống hiến cho khán giả những trận đấu đầy tính cạnh tranh, thi đấu chừng mực và mang tính công bằng.

Tổng hợp một số án treo giò nổi tiếng

Nếu đam mê bóng đá thì sau khi nắm được thông tin về án treo giò là gì, anh em sẽ thắc mắc về những những mức phạt treo giò nổi tiếng trên thế giới:

  • Án treo giò 15 tháng: Trong 15 năm thi đấu, năm 1991 Diego Maradona đã phải nhận án treo giò nhưng ông đã không tỉnh ngộ. Đến năm 1994, vì dương tính với ma túy, ông đã tiếp tục nhận án treo giò trong thời gian 15 tháng và không có thi đấu trên đất Mỹ và chấm dứt sự nghiệp sân cỏ hoàn toàn.
  • Treo giò 9 tháng: Chỉ vì hành vi đá vào cổ động viên mà cựu đội trưởng MU – Cantona, Eric Cantona đã nhận mức án treo giò trong thời gian 9 tháng. Đi kèm với hình phạt này, anh đã phải chi tiền phạt lên tới 10 nghìn bảng và phải lao động công ích cho xã hội 120 giờ.  
  • Cấm thi đấu 8 tháng tại án treo giò là gì: Đây là trường hợp nhận án ngớ ngẩn nhất trong lịch sử bóng đá. Chỉ vì quên lịch kiểm tra doping, Ferdinand đã bị tước quyền thi đấu trong vòng chung kết Euro 2004 và 8 tháng bị treo giò. 
Tổng hợp một số án treo giò nổi tiếng
Tổng hợp một số án treo giò nổi tiếng

Lời kết

Nội dung bài viết trên là những thông tin về hình phạt treo giò trong bóng đá. Hy vọng qua đây, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về án treo giò là gì và hình dung chi tiết hơn về các mức phạt mà cầu thủ vi phạm trong quá trình thi đấu!