Các Lỗi Trong Bóng Rổ – Cách Nhận Biết Chi Tiết Bạn Cần Biết

Khi nắm rõ và nhận dụng được các lỗi trong bóng rổ, vận động viên sẽ cẩn thận, chú ý hơn trong quá trình chơi để tránh bị mất điểm. Vậy đâu là các lỗi thường gặp và mức phạt ra sao? Theo dõi bài viết bên dưới của Bong88 để tìm hiểu kỹ hơn về các lỗi thường gặp trong bộ môn thể thao hấp dẫn này.

Lỗi trong bóng rổ là gì?

Lỗi trong bóng rổ là những hành vi vi phạm luật chơi do cầu thủ thực hiện, điều này dẫn đến việc đội bị phạt điểm hoặc mất quyền kiểm soát bóng. Mục đích của việc quy định các lỗi trong bóng rổ là để đảm bảo tính công bằng, an toàn và tinh thần thể thao trong thi đấu.

Hiện tại, trong các trận đấu bóng rổ, hầu hết các vận động viên tham gia đều mắc phải lỗi lầm. Do đó, việc nắm được thông tin đầy đủ về các lỗi vi phạm để không làm ảnh hưởng đến thành tích là điều rất cần thiết và quan trọng. 

Lỗi trong bóng rổ là gì?
Lỗi trong bóng rổ là gì?

Lỗi cá nhân trong bộ môn bóng rổ

Trong quá trình thi đấu, việc tranh chấp bóng dẫn đến va chạm gây ra các lỗi cá nhân khá quen thuộc nên việc nhận dạng được các lỗi trong bóng rổ là điều cực kỳ quan trọng. Để hạn các nguy hiểm cho các cầu thủ vì quá phấn khích trong quá trình tranh chấp bóng, ban tổ chức đã có những quy định về luật phạm lỗi. Bên dưới là chuyên mục liệt kê một vài lỗi cá nhân thường mắc phải:

Cản người bóng rổ

Trong tiếng anh, lỗi cản người này còn được gọi là Blocking foul. Khi vận động viên cố tình dùng cơ thể của mình để nhằm ngăn cản đối phương dẫn bóng và đưa bóng vào rổ thì sẽ bị trọng tài thổi phạt. Bạn có thể bị tước mất quyền kiểm soát bóng khi mắc phải lỗi này. 

Lỗi cùi chỏ

Trong các lỗi trong bóng rổ, lỗi cùi chỏ còn được gọi là Elbowing, phát sinh khi người chơi dùng cùi chỏ để tranh chấp bóng, gây ra thương tích cho đối thủ. Lỗi này thường xảy ra đối khi vận động viên quá phấn khích trong những pha tranh chấp bóng. Khi mắc phải lỗi này cũng đồng nghĩa với việc trọng tài sẽ tước quyền kiểm soát bóng của bạn. 

Lỗi tấn công

Lỗi tấn công cũng là một trong các lỗi trong bóng rổ thường gặp, có tên tiếng Anh là Charging. Khi bạn có hành vi va chạm với đối thủ tại vị trí cố định trên sân trong quá trình đối thủ dẫn bóng đến rổ thì sẽ bị trọng tài bắt lỗi. Cũng giống như 2 lỗi trên, bạn cũng sẽ bị mất quyền kiểm soát bóng khi mắc phải lỗi tấn công này.

Lỗi cá nhân trong bộ môn bóng rổ
Lỗi cá nhân trong bộ môn bóng rổ

Lỗi giữ người

Với những vận động viên hay cầu thủ chơi ở vị trí phòng vệ thì thường sẽ mắc phải lỗi này. Trong bóng rổ, lỗi giữ người còn được gọi với tên tiếng Anh là Holding.Theo đó, các cầu thủ phòng vệ sẽ dùng tay hoặc chân để ngăn chặn khi bị tấn công. Hành vi này sẽ phát sinh nên lỗi nghiêm trọng này khiến đội mất đi quyền kiểm soát bóng.

Lỗi ngáng chân

Tripping là tên tiếng Anh của lỗi ngáng chân, đây là lỗi phổ biến ở các lỗi trong bóng rổ. Trọng tài sẽ bắt lỗi khi vận động viên dùng chân của mình để chắn ngang chân của đối thủ. Vì bị mất thăng bằng nên đối phương có thể ngã trên sân, gây ra nhiều chấn thương nguy hiểm khi bị cầu thủ khác ngáng chân. 

Các lỗi trong bóng rổ thường gặp và hình phạt tương ứng

Bóng rổ là một môn thể thao vận động mạnh mẽ và đầy tính cạnh tranh nên việc vi phạm luật chơi là điều không thể tránh khỏi. Dưới đây là các lỗi trong bóng rổ thường gặp và hình phạt tương ứng:

  • Lỗi cố ý: Các hành vi như: bạo lực, ngăn cản đối phương đưa bóng vào rổ, tấn công một cách cố ý để tranh chấp bóng,… dẫn đến chấn thương nghiêm trọng sẽ được quy vào lỗi cố ý. Khi mắc phải lỗi này, đội vi phạm sẽ bị tước quyền kiểm soát bóng hoặc trọng tài có thể cho đội đối phương nhận 2 quả ném phạt. 
  • Lỗi kỹ thuật: Khi vận động viên, cầu thủ có những hành vi như: gây gỗ, đu rổ, chửi mắng, lăng mạ trọng tài, bạo lực… làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng trận đấu sẽ bị quy vào lỗi kỹ thuật. Mắc phải lỗi này đồng nghĩa với việc bị dính 2 lỗi cá nhân nên đội vi phạm sẽ bị mất quyền kiểm soát bóng và phải chịu thêm 2 quả phạt từ đội đối phương.
  • Lỗi phi thể thao: Các lỗi trong bóng rổ thường gặp này có tên tiếng anh là Intentional Foul, xảy ra khi các cầu thủ phòng thủ cố ý ngăn chặn không cho đối phương ghi điểm.
  • Lỗi đồng đội: Khi cầu thủ của đội gây ra trên 5 lỗi thì đội đối thủ đều sẽ được hưởng quả ném phạt dù cầu thủ đội phạm phải bất kỳ lỗi gì. 
  • Lỗi chạy bước: Cầu thủ mắc lỗi trong quá trình ném rổ hoặc di chuyển, chân trụ nhất lên và bóng vẫn chưa rời tay sau khi chân trụ chạm đất. Việc di chuyển trong bóng rổ khá nhanh nên sẽ rất khó để xác định được lỗi nên trọng tài sẽ phải nhờ sự trợ giúp của máy móc. 
Các lỗi trong bóng rổ thường gặp
Các lỗi trong bóng rổ thường gặp

Lời kết

Nội dung bài viết trên đây đã tổng hợp các lỗi trong bóng rổ cùng những hình phạt áp dụng cho từng lỗi. Nếu đam mê với bộ môn này, anh em cần nắm rõ thông tin về các lỗi vi phạm để tránh phạm sai lầm dẫn đến các hình phạt.