Fifa Là Tổ Chức Gì? Thông Tin Lịch Sử Hình Thành, Phát Triển

Fifa là tổ chức gì? Vì sao cái tên này lại được nhiều người hâm mộ bóng đá biết đến và quan tâm, tìm hiểu? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng BONG88 tham khảo sơ lược về lịch sử, cơ cấu tổ chức, vai trò và các giải đấu trước đây nhé!

Fifa là tổ chức gì?

Fifa là tên viết tắt của cụm từ “Fédération Internationale de Football Association” – một tổ chức chuyên quản lý cờ bạc quốc tế. Fifa được thành lập chính thức tại Paris, Pháp vào ngày 21 tháng 5 năm 1904. Ngày nay, tổ chức này đã trở thành cơ quan quản lý bóng đá dữ liệu hàng đầu thế giới. Trong đó, nhiệm vụ chính của Fifa là phát triển, quản lý các hoạt động chung trong bóng đá trên phạm vi toàn cầu.

Lịch sử hình thành

Vậy qua những thông tin trên, bạn đã biết được Fifa là tổ chức gì chưa? Với nhiệm vụ chính là quản lý và phát triển các sự kiện bóng đá quốc tế, Liên đoàn Bóng đá thế giới đã liên tục tổ chức nhiều giải đấu lớn cho các đội bóng hàng đầu trên thế giới, có thể kể đến như World Cup, Ngoại hạng Anh,…

Cho đến thời điểm hiện tại, Fifa vẫn luôn hoàn thành xuất sắc vai trò của mình, luôn đứng sau hàng loạt giải đấu uy tín trên thế giới. Hầu hết các trận đấu được tổ chức bởi Liên đoàn luôn thu hút rất nhiều người hâm mộ quan tâm và theo dõi.

Fifa là tổ chức gì?
Fifa là tổ chức gì?

Các chủ tịch Fifa

Vì có thời gian hoạt động lâu năm nên Fifa đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, có nhiều chủ tịch điều hành và có đóng góp quan trọng trong sự phát triển. Dưới đây là tên tuổi của một số vị chủ tịch nổi tiếng trong lịch sử của tổ chức:

  • Robert Guérin (1904 – 1906): Ông là một luật sư người Pháp, được bầu làm chủ tịch đầu tiên của Fifa vào năm 1904. Robert Guérin là người có vai trò quan trọng trong việc xây dựng nền móng, cơ sở hạ tầng cho tổ chức và đẩy mạnh sự phát triển của bộ môn bóng đá trên toàn cầu cho đến thời điểm hiện tại.
  • Daniel Burley Woolfall (1906 – 1918): Ông là người Anh, đã đưa ra những quyết định quan trọng, góp phần ảnh hưởng đến hoạt động của Fifa là tổ chức gì, ở thời điểm sau này. Điển hình là vào năm 1930, Daniel Burley Woolfall đã tổ chức World Cup lần đầu tiên, sau đó mở rộng sự tham gia của các liên đoàn bóng đá quốc gia khác nhau.
  • Jules Rimet (1921 – 1954): Ông là người Pháp, đảm nhận vị trí chủ tịch Fifa trong thời kỳ quan trọng và đặc biệt. Jules Rimet là người đã đưa ra thêm các ý tưởng của World Cup, góp phần giúp Fifa trở thành một tổ chức có tầm ảnh hưởng lớn trên toàn cầu.
  • João Havelange (1974 – 1998): Ông từng là một vận động viên bơi lội người Brazil, có vai trò định hình lại tổ chức, đẩy mạnh hoạt động bóng đá quốc tế và tăng cường quyền lực của Fifa.

Vai trò, trách nhiệm của Fifa

Vậy sau khi hiểu được Fifa là tổ chức gì và lịch sử hình thành chi tiết của Liên đoàn, tiếp theo hãy cùng tham khảo về vai trò, trách nhiệm của tổ chức nhé!

Vai trò

Một trong những vai trò quan trọng nhất của Liên đoàn là thiết lập văn phòng đại diện tại nhiều quốc gia để duy trì liên lạc giữa các thành viên. Thực tế đã chứng minh, các hoạt động của Fifa là tổ chức gì, đã được thực hiện một cách tốt nhất và hiệu quả nhất nhờ sự hỗ trợ từ các văn phòng này.

Ngoài việc hỗ trợ Liên đoàn trong việc tổ chức các giải đấu quốc tế, văn phòng đại diện tại các quốc gia thành viên còn có nhiệm vụ thông báo, triển khai các quy định được tổ chức ban hành. Điều này sẽ giúp đảm bảo tính đồng nhất, không gây ra nhiều mâu thuẫn trong hoạt động bóng đá trên toàn cầu. 

Vai trò, trách nhiệm của Fifa
Vai trò, trách nhiệm của Fifa

Trách nhiệm

Vậy Fifa là tổ chức gì và có những trách nhiệm nào? Liên đoàn đảm nhận trách nhiệm giám sát, duy trì các tiêu chuẩn chất lượng trong bóng đá. Điều này đồng nghĩa với việc, các thành viên tham gia vào Liên đoàn đều phải tuân thủ sự quản lý trực tiếp của tổ chức.

Ngoài ra, Fifa còn có trách nhiệm thúc đẩy, tạo điều kiện cho bóng đá phát triển, thiết lập các quy định cụ thể cho bộ môn để phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm, chống tình trạng gian lận. Đồng thời, tất cả các đơn vị thuộc Liên đoàn cũng có trách nhiệm duy trì tiêu chuẩn của KQBD thế giới, thực hiện theo vai trò đã quy định.

Các giải đấu nổi bật do Fifa tổ chức

Với các thông tin giải đáp cho câu hỏi Fifa là tổ chức gì ở trên, bạn đã biết Liên đoàn chịu trách nhiệm tổ chức các giải đấu nào chưa? Trong suốt thời gian hoạt động, Fifa đã đưa ra rất nhiều giải đấu, bao gồm cả các cuộc thi dành cho cầu thủ chuyên nghiệp và không chuyên, bao gồm:

  • Giải đấu quốc tế World Cup.
  • Các giải đấu cho đội tuyển cấp quốc gia.
  • Cúp bóng đá nữ quốc tế.
  • Sự kiện bóng đá biển.
  • Các giải đấu U20 toàn cầu tại fifa là tổ chức gì.
Các giải đấu nổi bật do Fifa tổ chức
Các giải đấu nổi bật do Fifa tổ chức

Lời kết

Trong bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã biết được Fifa là tổ chức gì và có vai trò, trách nhiệm như thế nào chưa? Để biết thêm các thông tin liên quan đến bóng đá, hãy cùng tìm hiểu các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!