Hiệp Phụ Đá Mấy Phút? Thông Tin Về Luật Thi Trong Hiệp Phụ

Trong một trận đấu bóng đá, hiệp phụ xảy ra khá thường xuyên và nhiều người lại không biết hiệp phụ đá mấy phút. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Bong88 giải đáp câu hỏi này và tìm hiểu những quy định luật đá hiệp phụ của Liên đoàn Fifa nhé!

Hiệp phụ đá mấy phút?

Giải đáp thắc mắc hiệp phụ đá mấy phút? Trong một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp, thời gian thi đấu chính thức sẽ là 90 phút và được chia thành 2 hiệp, trong đó mỗi hiệp kéo dài 45 phút. Nếu sau 2 hiệp chính, tỷ số trận đấu vẫn là hòa thì sẽ tiếp tục diễn ra hiệp phụ. Trong tiếng Anh, hiệp phụ có tên gọi là Extratime, được hiểu đơn giản là thời gian 30 phút kéo dài thêm của trận đấu, bao gồm 2 hiệp, mỗi hiệp 15 phút.

Hiệp phụ được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1970, trong mùa giải World Cup được tổ chức tại Mexico. Trước thời gian này, nếu kết quả cuối cùng là hòa thì sẽ có thêm 1 trận đá lại. Sau này, để giúp trận đấu được kết thúc nhanh chóng hơn, Fifa đã áp dụng hiệp phụ ở các trận đấu vòng loại trực tiếp. Tuy nhiên, hiệp phụ không được áp dụng cho tất cả trận đấu, sẽ không xuất hiện trong các trận thuộc dạng tính điểm.

Vai trò chính của hiệp phụ đá mấy phút, là xác định được đội đi tiếp đến các vòng sau này. Hiệp phụ sẽ không có quy định cụ thể mà có thể thay đổi tùy theo từng giải đấu. Trong một số giải đấu không chuyên có thể sử dụng loạt sút luân lưu để xác định đội chiến thắng thay vì hiệp phụ.

Hiệp phụ đá mấy phút?
Hiệp phụ đá mấy phút?

Quy định và luật thi đấu hiệp phụ

Sau khi đã tìm hiểu hiệp phụ đá mấy phút ở phần trên, tiếp theo hãy tham khảo thêm về quy định và luật thi đấu cụ thể của hình thức này nhé!

Quy định về hiệp phụ

Khi vừa bước vào 2 hiệp phụ, đội vừa được đá quả giao bóng ở hiệp 1 (trong 90 phút thi đấu chính) sẽ được trọng tài giao quyền đá quả giao bóng để bắt đầu. Sau khi kết thúc 15 phút thi đấu ở hiệp thứ nhất, 2 đội sẽ tiến hành đổi sân với nhau. Lúc này, đội được đá quả giao bóng ở hiệp 2 trong thời gian 90 phút đá chính sẽ được quyền đá quả giao bóng để bắt đầu hiệp phụ thứ 2.

Sau 30 phút diễn ra hiệp phụ, nếu kết quả được phân định rõ ràng, đã có đội thắng và đội thua thì đội thắng sẽ đi tiếp vào vòng tiếp theo, đội thua sẽ bị loại. Ngược lại, nếu hai đội vẫn hòa khi kết thúc hiệp phụ thì loạt sút luân lưu sẽ tiếp tục ở 11m để phân định thắng thua.

Luật đá hiệp phụ trong bóng đá

Nếu đã trả lời được cho câu hỏi hiệp phụ đá mấy phút và nắm được các quy định về hiệp phụ, dưới đây hãy cùng tìm hiểu thêm luật đá hiệp phụ của Liên đoàn Fifa nhé!

  • Thời gian thi đấu trong hiệp phụ là 30 phút.
  • Sẽ không xuất hiện thời gian nghỉ giữa hiệp và thời gian bù giờ cho 2 đội trong hiệp phụ.
  • Trong một số trường hợp cụ thể nếu có quy định, mỗi đội bóng tham gia thi đấu chỉ được thay thế 4 cầu thủ.
  • Sau 30 phút hiệp phụ, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng. Ngược lại, nếu không đội nào thắng sẽ tiến hành loạt sút luân lưu ở cự ly 11m.
  • Hiệp phụ sẽ được áp dụng cho các mùa giải thi đấu với hình thức lượt đi – lượt về cũng như các trận đấu loại trực tiếp trong những giải chuyên nghiệp. Do đó, hiệp phụ sẽ không xuất hiện trong 1 số giải đấu tích điểm.
  • Khi bắt đầu hiệp phụ đá mấy phút thứ nhất, đội giao bóng ở hiệp 1 trận chính thức sẽ giao bóng, hiệp phụ còn lại sẽ do đội kia giao bóng.
Quy định và luật thi đấu hiệp phụ
Quy định và luật thi đấu hiệp phụ

Bàn thắng vàng, bàn thắng bạc

Vậy sau khi đã nắm được thông tin hiệp phụ đá mấy phút, anh em có biết khái niệm bàn thắng vàng, bàn thắng bạc thường sử dụng trong bóng đá là gì không? Bàn thắng vàng là một thuật ngữ rất nổi tiếng, thường được sử dụng để quyết định kết quả của một trận đấu trong hiệp phụ. Khi một cầu thủ ghi bàn thắng cho đối phương, trận đấu sẽ bị dừng ngay lập tức mà không cần phải hết 30 phút thi đấu hiệp phụ.

Đội ghi được bàn thắng vàng sẽ được coi là đội chiến thắng. Tuy nhiên, việc thực hiện quy định này đã khiến nhiều người không đồng tình vì cảm thấy thiếu sự công bằng. Do đó, hiện tại, quy định này đã bị Fifa hủy bỏ và chỉ được áp dụng ở một số giải đấu nghiệp dư.

Ngoài ra, bàn thắng bạc cũng được sử dụng để phân định đội thắng sau hiệp phụ đá mấy phút, quy định này cũng được dựa trên luật bàn thắng vàng và được đưa ra trong mùa giải 2002 – 2003 bởi UEFA. Theo đó, nếu đội nào dẫn trước sau khi kết thúc hiệp phụ 1, trận đấu sẽ kết thúc. Tuy nhiên, quy luật này cũng được loại bỏ ngay sau đó vì không công bằng.

Bàn thắng vàng, bàn thắng bạc trong hiệp phụ
Bàn thắng vàng, bàn thắng bạc trong hiệp phụ

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan mà người hâm mộ có thể tham khảo để trả lời cho câu hỏi hiệp phụ đá mấy phút. Để tìm hiểu thêm, hãy tham khảo các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!