Libero Là Gì? Các Kiến Thức Cần Biết Về Libero Bóng Chuyền

Bạn yêu thích bóng chuyền và đã từng nghe về cái tên Libero nhưng lại không biết cụ thể, Libero là gì? Hãy cùng các thông tin trong bài viết tại nhà cái BONG88 dưới đây tìm hiểu chi tiết về khái niệm này và tìm kiếm cách chơi hiệu quả nhé!

Libero là gì?

Libero còn được gọi là chuyên gia phòng thủ, được xem là vị trí khá đặc biệt trong bộ môn bóng chuyền. Bởi lẽ, mỗi đội chỉ có duy nhất một Libero và vị trí này sẽ mang trang phục khác màu so với đồng đội. Người chơi ở vị trí này sẽ không cần có lợi thế về chiều cao mà phải có phản xạ tốt, nhanh nhẹn.

Vậy nhiệm vụ chính của Libero là gì? Người chơi này sẽ đảm nhận việc đỡ bước 1, sẵn sàng lăn xả để cứu bóng cho toàn đội. Tuy nhiên, anh em cần lưu ý vị trí này không được phép tham gia vào những đường tấn công của đội. Tại Việt Nam, một số vận động viên nam chơi Libero xuất sắc nhất phải kể đến như Huỳnh Trung Trực, Cao Đức Hoàng,… hay nữ là Nguyễn Thị Kim Liên, Vũ Thị Liễu,…

Libero là gì?
Libero là gì?

Kiến thức liên quan đến Libero bóng chuyền

Sau khi đã tìm hiểu Libero là gì, bước tiếp theo cần nắm là hiểu được các kiến thức căn bản nhất về vị trí này. Khi đã nắm rõ, anh em mới có thể theo dõi trận đấu và đặt cược một cách chính xác nhất:

Chỉ định vị trí theo luật

Trong luật bóng chuyền, mỗi đội chỉ được đăng ký duy nhất với một Libero trong tổng số 12 vận động viên thi đấu. Trong đó, có tổng cộng 6 vận động viên thi đấu chính thức và 6 vận động viên ở hàng ghế dự bị.

Ngoài ra, ở trước khi diễn ra trận đấu, đội cũng cần đăng ký Libero với ban tổ chức và trọng tài. Đồng thời, anh em cần lưu ý, người chơi ở vị trí này sẽ không được làm đội trưởng của đội hoặc đội trưởng thi đấu trên sân.

Trang phục của Libero là gì?

Trong quá trình thi đấu, Libero sẽ mặc áo phông áo yếm hoặc áo Jacket. Các màu sắc này sẽ hoàn toàn khác biệt với các thành viên khác trong đoàn nhưng vẫn phải đánh số áo tương tự.

Kiến thức liên quan đến Libero bóng chuyền
Kiến thức liên quan đến Libero bóng chuyền

Vai trò, nhiệm vụ

Vậy bạn có biết, nhiệm vụ chính của Libero là gì không? Vị trí này là người thực hiện các pha đỡ bóng trước các tình huống đối thủ thực hiện các đợt tấn công, các cú giao bóng,… sang phần sân của đội mình. Đồng thời, Libero cũng có vai trò điều chỉnh hướng bóng thuận lợi nhất cho chuyền hai để thực hiện các đợt phản công.

Libero là một vị trí khá quan trọng trong trận đấu, phải là người phán đoán nhanh, chính xác với các đường bóng của đội đối phương tấn công, đồng thời yểm trợ đồng đội của mình để cứu bóng tránh bị mất điểm. Vị trí này cũng là người thay thế của huấn luyện viên khi xoay vòng đội hình, nhất là trong thời điểm đội bóng gia tăng phòng thủ và cần người bắt bước một thật tốt.

Cách thay vận động viên Libero là gì?

Theo quy định trong bóng chuyền, chỉ cần vận động viên ở hàng sau, Libero đều có thể thay thế mà không cần thông báo với trọng tài. Ngoài ra, trong quá trình thi đấu, cầu thủ đảm nhận vị trí này sẽ không bị giới hạn số lần ra vào sân nhưng cần phải kết thúc pha bóng giữa các lần thay.

Đồng thời, Libero cũng chỉ có thể thay ra bằng chính vận động viên hàng sau mà người đảm nhận vị trí này đã thay và trước đó. Đội sẽ không bị xử phạt nếu thay vận động viên Libero sau hiệu còi cho phát bóng và trước khi chạm bóng. Tuy nhiên, trong tình huống này, sau khi pha bóng đó kết thúc, đội sẽ bị trọng tài nhắc nhở.

Quy định để chọn Libero

Bạn có biết quy định cụ thể trong bóng chuyền về cách chọn Libero là gì không? Theo đó, mỗi đội chỉ được đăng ký một vận động viên duy nhất cho vị trí này nên trong trường hợp Libero gặp chấn thương khi thi đấu, nếu được trọng tài thứ nhất điều khiển trận đấu cho phép, đội bóng và huấn luyện viên mới có thể được quyền chọn một người đảm nhận vị trí Libero mới.

Quy định để chọn Libero
Quy định để chọn Libero

Điều kiện để vận động viên được chọn ở vị trí Libero mới của đội phải là một trong những thành viên đã đăng ký nhưng lại không thi đấu trên sân ở thời điểm đó. Tương tự, trong luật bóng chuyền cũng có những quy luật cụ thể khi thay vận động viên Libero mới được vào sân như sau:

  • Đăng ký số áo của Libero mới vào dòng riêng cho Libero ở phiếu báo cáo vị trí và phần đăng ký biên bản của hiệp tiếp theo.
  • Trong trường hợp Libero của đội bị chấn thương, Libero mới sẽ được thay thế và trong suốt thời gian trận đấu diễn ra sau đó, người đảm nhận vị trí Libero cũ sẽ không được phép trở lại sân.
  • Quy định được áp dụng sau cho Libero là gì? Vận động viên mới và cũng sẽ được áp dụng những quy định chung với người đã đảm nhận trước đó.

Lời kết

Vậy qua các thông tin trên, anh em đã hiểu được Libero là gì và có những kiến thức cơ bản nào cần nắm về người đảm nhận vị trí này chưa? Hy vọng với các kiến thức trên, bạn đọc đã có thể theo dõi, đặt cược bóng chuyền hiệu quả!