Lưới Cầu Lông Cao Bao Nhiêu? Quy Định Chiều Cao Chuẩn

Cầu lông được xem là một trong những bộ môn thể thao nhận được sự yêu thích của nhiều người. Vậy bạn có biết khi thiết kế sân thi đấu là lưới cầu lông cao bao nhiêu để đạt tiêu chuẩn hay không? Cùng BONG88 theo dõi chuyên mục bên dưới để giải đáp thắc mắc trên nhé!

Tìm hiểu về bộ môn cầu lông

Trong số những bộ môn thể thao phổ biến trên thế giới, cầu lông được nhiều người biết đến nhờ dễ chơi, phù hợp với tất cả mọi đối tượng. Theo đó, dù bạn là nam hay nữ, đã cao tuổi hay còn là trẻ em đều có thể dễ dàng tham gia. Tùy vào cấp phổ thông hay giải đấu chuyên nghiệp mà anh em sẽ có những nhận định cũng như mức đầu tư khác nhau. 

Theo đó, để thưởng thức trọn vẹn được bộ môn này, người chơi cần trang bị một cây vợt đánh phù hợp và các phụ kiện đi kèm. Bên cạnh đó, cần nắm rõ quy tắc tính điểm và luật chơi, am hiểu lưới cầu lông cao bao nhiêu để có chiến thuật chơi phù hợp. 

Chọn độ cao của lưới cầu lông đúng theo quy chuẩn của BWF

Theo nhận định từ BWF – Liên đoàn cầu lông thế giới, khi luyện tập với lưới cầu lông có độ cao đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ giúp các tay vợt làm quen nhanh chóng với nhiều kiểu sân thi đấu, mang lại nhiều lợi ích khác như:

Chọn độ cao của lưới cầu lông theo quy chuẩn
Chọn độ cao của lưới cầu lông theo quy chuẩn
  • Công bằng: Lưới cầu lông cao bao nhiêu? Chiều cao của lưới sẽ được BWF tính theo mức chiều cao trung bình của một vận động viên chuyên nghiệp, bảo bảo được tầm nhìn của người chơi không bị cản trở. Khi tham gia với độ cao lưới chuẩn, người chơi sẽ không dựa vào lợi thế chiều cao thể hình mà phải vận dụng sự khéo léo và kỹ thuật để giành chiến thắng, đảm bảo được tính công bằng khi thi đấu.
  • Đảm bảo an toàn cho vận động viên: Để giúp người chơi giảm va chạm với lưới khi nhảy lên đánh cầu, kích thước chiều cao của lưới sẽ được tính toán cẩn thận, tránh được việc gây chấn thương và giảm thiểu chơi lỗi.
  • Tạo động lực để người chơi luyện tập phát triển kỹ năng tại lưới cầu lông cao bao nhiêu: Nhờ độ cao lưới cầu lông đạt chuẩn và đảm bảo tính công bằng cho trận đấu sẽ thúc đẩy người chơi thường xuyên luyện tập để đón cầu chính xác và nâng cao kỹ năng phản xạ. Từ đó, khả năng chớp thời cơ nhằm tạo ra những cú đánh dứt điểm của các vận động viên cũng sẽ được nâng cao.

Lưới cầu lông cao bao nhiêu và những quy định liên quan

Ngoài việc tìm hiểu về lưới cầu lông cao bao nhiêu, các thông số về chiều rộng và chiều ngang của lưới cũng phải được chú ý. Luật cầu lông quy định về chiều dài là 6.7m và chiều rộng lưới sẽ là 76cm. Chất liệu được dùng làm lưới cầu lông cũng phải chọn từ sợi nylon tạo nên dây gai mềm và có màu đậm, các ô trống trên lưới cũng phải đều nhau về độ dày và mỗi mắt lưới sẽ có kích thước dao động từ 15 – 20mm, cụ thể

Chiều cao quy định của lưới

Trong các giải đấu chuyên nghiệp quy định lưới cầu lông cao bao nhiêu? Theo chia sẻ của Liên đoàn cầu lông thế giới, chiều cao của lưới được tính toán và quy định như sau:

  • 1.524m là chiều cao thực tế của lưới. Độ cao này được tính từ mặt sân đến đỉnh lưới giữa sân. Trong đó, khoảng cách từ mặt sân lên tới đáy lưới là 0.764m và chiều cao thực sự của lưới là 0.76m.
  • 6.7m là chiều dài lưới và sẽ được tính dựa trên khoảng cách của 2 đường biên. 
Lưới cầu lông cao bao nhiêu
Lưới cầu lông cao bao nhiêu

Quy định về chiều cao chuẩn của cột lưới

Cột xếp đa năng và cột có bánh xe để vận chuyển dễ dàng là 2 loại cột cầu lông được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, dù sử dụng loại cột nào đi chăng nữa tại lưới cầu lông cao bao nhiêu, thì vẫn phải tuân thủ theo quy định chiều cao của cột tính từ mặt sàn đến đỉnh cột phải đạt 1.55m. Lưu ý, 2 cột lưới phải đặt ngay trên đường biên đôi dù đó là trận đấu đơn hay đôi.

Hướng dẫn căng lưới chuẩn và cách đo chiều cao lưới

Sau khi nắm được thông tin lưới cầu lông cao bao nhiêu, hãy tiếp tục tìm hiểu về cách thức đo chiều cao cũng như cách căng lưới đúng tiêu chuẩn nhé!

  • Bước 1: Đặt cột trụ vào chính giữa sân.
  • Bước 2: Sau đó nhanh chóng cố định 2 cột trụ với 2 đầu lưới, đo lường chiều cao lưới ở đầu 2 cột so với mặt sàn phải đạt chuẩn 1.55m. Lưu ý, cần phải đảm bảo giữa lưới và cột không có bất kỳ khoảng trống nào, đồng thời lưới phải được buộc chắc chắn vào đỉnh của 2 cột và căng thẳng.
  • Bước 3: Tiến hành đo đạc chiều cao lưới cầu lông và căng chỉnh ở vị trí giữa lưới sao cho khoảng cách từ đỉnh lưới xuống tới mặt sân phải đạt theo tiêu chuẩn của BWF là 1.524m. 
Hướng dẫn căng lưới chuẩn
Hướng dẫn căng lưới chuẩn

Lời kết

Nội dung bài viết trên là những thông tin được chia sẻ nhằm giải đáp cho bạn thắc mắc về lưới cầu lông cao bao nhiêu để đạt chuẩn. Mong rằng với những chia sẻ này, anh em sẽ bỏ túi thêm được những kiến thức mới về bộ môn cầu lông cũng như tự tay có thể thiết kế nên một sân đấu đạt chuẩn cả về chiều cao lưới lẫn kích thước.