Olympic Mấy Năm Một Lần? Sự Kiện Nhiều Người Săn Đón

Thế vận hội Olympic là tên gọi của một sự kiện thể thao lớn được hầu hết các quốc gia trên thế giới mong chờ và quan tâm. Vậy cụ thể thế vận hội này là gì và Olympic mấy năm một lần? Nếu bạn cũng đang quan tâm về chủ đề này thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết bên dưới của bong88 nhé!

Tìm hiểu sơ lược về Olympic

Olympic là tên gọi của một đại hội thể thao có từ thời cổ đại, là nơi tranh tài của nhiều quốc gia trên thế giới trong nhiều bộ môn thể thao khác nhau. Đại hội này xuất phát từ thời Hy Lạp cổ đại từ những năm 777 TCN, hoạt động đến năm 394 thì bị Hoàng đế La Mã Theodosius I cấm đoán.

Sau 1200 năm bị cấm đoán vì tôn thờ tà thần và đa thần, đến thế kỷ 19, Olympic mới được tái tổ chức, qua mô diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Hy Lạp là địa điểm tổ chức đầu tiên thế vận hội và cũng tái tổ chức Olympic lần thứ 2 vào năm 1896. Vậy chu kỳ tổ chức Olympic mấy năm một lần?

Tìm hiểu sơ lược về Olympic
Tìm hiểu sơ lược về Olympic

Thế vận hội này có bao nhiêu loại và cách tham gia

Bạn có biết Olympic mấy năm một lần không? Để có thể hiểu rõ hơn về đại hội thể thao lớn nhất hành tinh này và thời gian tổ chức, chuyên mục bên dưới đã tổng hợp một số thông tin liên quan, cụ thể:

Các loại thế vận hội Olympic

Hiện tại có 2 thế vận hội Olympic mấy năm một lần, được triển khai và tổ chức gồm: thế vận hội Olympic mùa đông và thế vận hội Olympic mùa hè. Các loại đại hội này sẽ được tổ chức xen kẽ định kỳ 2 năm một lần và chỉ diễn ra vào các năm chẵn. Ngoại trừ các trường hợp như chiến tranh, hay bị dịch bệnh,… thì sẽ tổ chức lùi vào năm sau.

Điều kiện tham gia

Olympic mấy năm một lần và làm điều kiện tham gia là gì? Vận động viên tham dự không phải là vận động viên chuyên nghiệp là điều kiện tiên quyết để có mặt tại đại hội. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều nước đã tặng học bổng để các vận động viên của họ được trở thành sinh viên đại học nhằm lách quy định. Tham gia Olympic không chỉ để đua sức mạnh thể lực mà đây còn là cơ hội để thể hiện tinh thần hòa bình, đoàn kết của toàn nhân loại. 

Liên đoàn thể thao quốc tế – IFS, Ủy ban Olympic quốc gia – NOC là những đơn vị quản lý và chịu trách nhiệm trong mỗi hoạt động của thế vận hội. Lễ khai mạc và bế mạc là các nghi thức được tiến hành trong thời gian diễn ra đại hội. Đặc biệt, trong mỗi buổi lẽ đều phải sử dụng ngọn đuối và lá cờ Olympic để thể hiện được ý nghĩa của thế vận hội.

Điều kiện tham gia Olympic
Điều kiện tham gia Olympic

Olympic mấy năm một lần?

Đại hội thể thao lớn nhất hành tinh màu hè này được tổ chức theo chu kỳ 4 năm một lần, bắt đầu từ 1896 và sẽ loại trừ những năm diễn ra chiến tranh thế giới thứ II. Olympic mùa đông sẽ diễn ra muộn hơn vào năm 1924, chỉ được tổ chức riêng cho những môn thể thao mùa đông.

Thời gian đầu, giải đấu được tổ chức cùng năm với thế vận hội mùa hè. Tuy nhiên, đến năm 1994, để tiện cho người hâm mộ theo dõi và công tác chuẩn bị được chu đáo hơn, 2 thế vận hội này sẽ được diễn ra xen kẽ nhau và cách 2 năm. 

Bật mí những sự thật thú vị về thế vận hội Olympic

Ngoài việc cập nhật thông tin về lịch tổ chức Olympic mấy năm một lần, nhiều người hâm mộ thể thao vẫn còn nhiều thắc mắc về khía cạnh liên quan về đại hội thể thao lớn nhất hành tinh này. Trải qua thời gian dài hình thành và phát triển, Olympic đã nhận được sự quan tâm từ phía người hâm mộ thể thao trên toàn thế giới. 

Lá cờ chính thức của đại hội thể thao

Lá cờ Olympic mấy năm một lần được thiết kế bởi Pierre de Coubertin vào năm 1914 gồm 5 vòng tròn tượng trưng cho cả 5 châu lục trên thế giới, những vòng tròn này đều được liên kết nhau trên nền trắng. Theo đó, tính từ phải sang trái, các vòng tròn sẽ tương ứng với các màu: đỏ, xanh lá, đen, vàng và xanh dương. 

Sở dĩ màu sắc được chọn sử dụng trên cờ là do màu cờ của ít nhất một hoặc nhiều quốc gia xuất hiện màu đó. Thế vận hội năm 1920, lá cờ Olympic được chính thức tung bay lần đầu tiên. 

Khẩu hiệu

“Citius, Altius, Fortius” – Nhanh hơn, cao hơn và mạnh hơn là câu khẩu hiệu được sử dụng cho thế vận hội. Câu nói này do Pierre de Coubertin – Người đồng sáng lập Olympic mấy năm một lần mượn một cụm từ Latin của Father Henri Didon để sử dụng.

Bật mí những sự thật thú vị về thế vận hội Olympic
Bật mí những sự thật thú vị về thế vận hội Olympic

Huy chương

sau khi giải đáp thắc mắc Olympic mấy năm một lần, chúng ta cùng khám phá về huy chương của đại hội này. Tùy vào nước chủ nhà đăng cai mà các huy chương của mỗi kỳ Olympic sẽ được thiết kế khác nhau. Mỗi huy chương phải đáp ứng điều kiện có đường kính 60mm và đạt độ dày ít nhất 3mm. Ngoài ra, huy chương vàng phải được mạ 6gr vàng và huy chương bạc phải làm từ 92.5% bạc. Chiếc huy chương vàng thật cuối cùng tại Olympic được trao tặng vào năm 1912.

Bài hát chính thức

Năm 1958, bài hát thế vận hội Olympic mấy năm một lần được công khai, trở thành bài hát chính thức và những kỳ đại hội sau, từng nước chủ nhà sẽ dịch sang thành ngôn ngữ của nước mình để dễ dàng sử dụng. Bài hát này do Spyros Samaras sử dụng ý tưởng của bài thơ và bài văn Hy Lạp Kostis Palamas để soạn thảo. 

Lời kết

Trên đây là những nội dung liên quan về đại hội thể thao lớn nhất hành tinh. Hy vọng qua đây, bạn đọc đã nắm được thông tin thế vận hội Olympic là gì cũng như chu kỳ tổ chức Olympic mấy năm một lần hiện nay.