Pressing Là Gì? Vì Sao Cần Quan Tâm Đến Tình Huống Này?

Trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào, việc ai đó dùng lập luận và lý trí nhằm tạo ra áp lực cho người đối diện được tạm gọi là Pressing. Vậy cụ thể Pressing là gì và làm sao để thoát khỏi chúng? Nếu bạn cũng đang quan tâm vấn đề này, đừng vội bỏ qua nội dung bài viết bên dưới của bong88 nhé!

Pressing là gì?

Trên thực tế, việc ấn hoặc tạo nên áp lực vào một vật bất kỳ thường sẽ được tạm gọi là Pressing. Theo định nghĩa này, bạn có thể hiểu Pressing trong bóng đá là một chiến thuật thi đấu, trong đó để ngăn chặn hoặc giành quyền kiểm soát bóng, một số cầu thủ hoặc cả đội bóng sẽ bị đối phương tấn công. Khi bị áp sát và dồn ép, các cầu thủ sẽ bị áp lực trong việc chuyền hoặc giữ bóng.

Ngoài ra, trong đời sống và cả trên không gian mạng, Pressing cũng được sử dụng phổ biến. Qua đây có thể dễ dàng nhận định, Pressing thực chất là việc gây áp lực cho bên đối diện, khiến những người xung quanh trở nên lúng túng và gặp một số vấn đề tâm lý. 

Pressing là gì?
Pressing là gì?

Pressing có nguồn gốc từ đâu?

Sau khi nắm rõ được định nghĩa Pressing là gì, anh em có tò mò về nguồn gốc của chúng. Trong bóng đá, chiến thuật chơi này được xuất phát trong giai đoạn những năm 1960 – 1970 từ các đội bóng đá ở Đức, điển hình như các đội bóng Bayern Munich, Borussia Dortmund. HLV Hennes Weisweiler và Rinus Michels chính là người triển khai ý tưởng đá Pressing. 

Bên cạnh đó, cũng có một vài ý kiến cho rằng người khai phá ra lối chơi này lại chính là huyền thoại Ernst Happel – người Áo. Sử dụng hệ thống đội hình dựa trên 2 yếu tố Pressing và bẫy liệt vị, ông đã giúp cho Feyenoord bước tới cúp C1 vinh quang vào năm 1970. Đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều giả thuyết liên quan đến nguồn gốc xuất hiện Pressing là gì nhưng chính những giả thuyết trên cũng đã góp phần giúp trào lưu Pressing được trở nên phổ biến như bây giờ.

Pressing trở nên phổ biến vì những lý do gì?

Nội dung liên quan đến các trận đấu bóng đá được bàn tán và sử dụng rộng rãi hơn khi ngày càng có nhiều người biết đến bộ môn này. Nhờ một vài bình luận vui của các ký giả nổi tiếng về bóng đá cũng đã giúp kỹ thuật Pressing ngày càng trở nên phổ biến. Theo đó, ngoài khái niệm Pressing là gì thì cẩm nang giúp thoát khỏi Pressing cũng được nhiều cư dân mạng truyền tay nhau.

Bên cạnh đó, để đua theo trào lưu, nhiều trang Fanpage cũng đã lục lại một số bình luận với pha hỏi đáp đầy ấn tượng của các bình luận viên tiên tuổi. Những yếu tố này đã giúp kỹ thuật Pressing ngày càng gần gũi hơn trong cuộc sống và được nhiều người áp dụng để nâng cao kỹ năng sống.

Pressing trở nên phổ biến vì những lý do gì?
Pressing trở nên phổ biến vì những lý do gì?

Hiểu thế nào về việc thoát Pressing?

Thoát Pressing là gì? Khái niệm này được hiểu đơn giản là việc thoát khỏi áp lực do đối phương gây ra. Trong bóng đá, để thoát được việc áp sát này,i cầu thủ phải có kỹ năng và cách qua người tốt, bao gồm các kỹ thuật như: sử dụng kỹ thuật chuyền bóng thông minh để vượt qua, trả bóng lại cho đối thủ hoặc quay lưng. Tùy theo tình hình trận đấu mà mỗi cầu thủ sẽ có cách xử lý linh hoạt. 

Bên cạnh đó, nếu trong cuộc sống, bạn bị một người nào đó liên tục sử dụng lý lẽ để gây ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý. Để giải tỏa được tình hình này và giành thế chủ động, bạn cần phải thực sự tỉnh táo để luồn lách, tìm cách hóa giải áp lực. 

Tổng hợp một số kiểu Pressing trong bóng đá

Pressing là gì? Ý nghĩa của thuật ngữ này được nhận định là khá rộng. Theo đó, chiến thuật chơi này sẽ được sử dụng khác nhau tùy vào từng trường hợp. Để có thể hiểu rõ hơn về khái niệm này, chuyên mục bên dưới đã tổng hợp một số kiểu đá Pressing phổ biến được nhiều cầu thủ sử dụng:

Pressing tầm cao

Khi đội bóng muốn giành ưu thế ngay trên phần sân của đối phương và muốn ghi bàn vào lưới đối thủ thì sẽ sử dụng chiến thuật Pressing là gì tầm cao này. Để áp dụng thành công, toàn bộ 11 cầu thủ trên sân sẽ nhanh chóng chia thành 2 nhóm. Trong đó, một nhóm sẽ đảm nhận nhiệm vụ di chuyển linh hoạt vào các vị trí bất kỳ trên sân, nhóm còn lại sẽ tập trung chơi chính ở phần sân đối phương. 

Việc sắp xếp đội hình này sẽ giúp việc quan sát bóng của các cầu thủ trở nên dễ dàng hơn và kết hợp linh hoạt với các đồng đội khác giành bóng và triển khai lối chơi tấn công. Khi giành được thế chủ động, cơ hội ghi bàn cũng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. 

Pressing khu vực

Trên thực tế, kiểu chơi Pressing là gì chỉ được thực hiện đối với một vài cầu thủ hoặc một số trường hợp nhất định. Thông thường, cách chơi này sẽ làm quá trình xử lý bóng của đối phương bị hạn chế nhờ việc dồn họ đưa bóng trở về gôn hoặc về biên. Khi áp dụng trước một đội bóng có nhiều cầu thủ không có khả năng kiểm soát bóng thì hiệu quả mang lại sẽ rất cao. 

Tổng hợp một số kiểu Pressing trong bóng đá
Tổng hợp một số kiểu Pressing trong bóng đá

Pressing tầm thấp

Sự góp sức của toàn đội bóng sẽ góp phần gia tăng tỷ lệ thành công của chiến thuật Pressing là gì tầm thấp. Kỹ thuật này được áp dụng nhằm tạo áp lực cho phía đối phương khi bóng đang ở ⅓ trên phần sân của đội mình. 

Để phản công, cả đội sẽ tạo thành một khối thống nhất linh hoạt, sau đó di chuyển nhằm giảm khả năng tấn công của đối thủ. Khi một cầu thủ đã chiếm được quyền sử dụng bóng thì sẽ phản công sang phần sân của đối phương. Với những đội bóng sử dụng lối đá vừa phòng ngự vừa phản công thì kỹ thuật chơi này khá phù hợp.

Lời kết

Nội dung bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin về kỹ thuật Pressing trong bóng đá. Hy vọng với những kiến thức trên, anh em có thể hiểu rõ hơn khái niệm Pressing là gì cũng như một số chiến thuật chơi trong bóng đá.